Bệnh đau thần kinh tọa

Trị đau thần kinh tọa và những thông tin bạn cần biết

Kiến thức tổng hợp

Trị đau thần kinh tọa như thế nào, những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh cũng như dây thần kinh tọa là gì? Là những thông tin có lẽ bạn đang rất quan tâm, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Bệnh đau thần kinh tọa là căn bệnh không xa lạ đối với nghề văn phòng, lao động chân tay nặng nhọc, đối tượng có bệnh lý về đĩa đệm hay những đối tượng ít vận động, căn bệnh gây ra những cơn đau khó chịu cũng như những khó khăn và bất tiện trong cuộc sống. Vậy dây thần kinh tọa là gì và chúng nằm ở đâu trong cơ thể chúng ta.

Dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa còn gọi là dây thần kinh hông to là dây thần kinh dài nhất cơ thể đi từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Có 2 dây thần kinh tọa trái phải để điều khiển từng bên tương ứng. Thần kinh tọa có ba chức năng chính là chi phối, cảm giác vận động dinh dưỡng, góp phần nuôi dưỡng các phần mà nó đi qua.

Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Bệnh đau thần kinh tọa (sciatica pain) còn gọi là đau thần kinh hông to, biểu hiện bởi cảm giác đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa như đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân. Tùy theo vị trí tổn thương mà hướng lan của đau có khác nhau.

Bệnh đau thần kinh tọa
Bệnh đau thần kinh tọa là một hội chứng thần kinh có đặc điểm đau dọc theo lộ trình dây thần kinh tọa

Thường gặp đau thần kinh tọa một bên, ở lứa tuổi lao động (30-50 tuổi). Trước kia tỷ lệ nam cao hơn nữ, song các nghiên cứu năm 2011 cho thấy tỷ lệ nữ cao hơn nam. Nguyên nhân thường gặp nhất là do bệnh lý đĩa đệm chèn ép vào rễ dây thần kinh tọa chiếm khoảng 80% trường hợp.

Đau thần kinh tọa thường xảy ra nhất khi thoát vị đĩa đệm, xương cột sống trên cột sống hoặc hẹp cột sống (hẹp cột sống) chèn ép một phần của dây thần kinh. Điều này gây ra viêm, đau và thường bị tê ở chân bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

 • Thoát vị đĩa đệm: là nguyên nhân hay gặp nhất.
 • Bất thường cột sống thắt lưng cùng (mắc phải hoặc bẩm sinh)

+ Mắc phải: Viêm nhiễm tại chỗ hoặc vùng lân cận (nhiễm lạnh, nhiễm trùng: giang mai, nhiễm virus herpes, HIV CMV virus, nhiễm độc chì, bệnh lý đái tháo đường. Viêm cơ tháp vùng chậu (thường gặp ở các vận động viên chơi thể thao khi có các động tác sai tư thế). Hội chứng hẹp ống sống (hay gặp ở người già). Hội chứng viêm mặt nhỏ của khớp cột sống: do vận động mạnh hoặc sai tư thế gây chệch khớp cột sống. Do di căn cột sống (ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú di căn, u buồng trứng, u tiểu khung). Chấn thương cột sống thắt lưng như trượt đốt sống, gẫy đốt sống gây chèn ép rễ dây thần kinh tọa.

+ Bẩm sinh: các tác giả cho rằng trước khi chẩn đoán các nguyên nhân dị tật bẩm sinh gây đau thần kinh tọa nên loại trừ thoát vị đĩa đệm thắt lưng và chỉ xem các yếu tố dị tật là điều kiện thuận lợi.

Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa
Thoát vị đĩa đệm một trong những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa hay gặp nhất
 • Các nguyên nhân trong ống sống: u tủy, u màng não tủy, u dây thần kinh tủy (neurinoma), u mỡ vùng tủy, viêm màng nhện tủy khu trú. Áp xe ngoài màng cứng vùng thắt lưng.
 • Nguyên nhân hiếm gặp (đôi khi chỉ chẩn đoán được trong cuộc mổ): khó chẩn đoán như dãn tĩnh mạch quanh rễ, dãn TM màng cứng, phì đại dây chằng vàng. Rễ Thần kinh L5 và S1 to hơn bình thường.
 • Các nguyên nhân khác bao gồm: chấn thương, viêm khớp thoái hóa gây kích thích hoặc sưng dây thần kinh tọa, viêm đĩa đệm đốt sống, tổn thương thân đốt sống (thường do lao, vi khuẩn, u)
 • Hiếm gặp hơn nữa là dây thần kinh tọa bị chèn bởi khối u, cơ, bị chảy máu trong, nhiễm trùng và biến chứng từ chấn thương như gãy xương chậu, chấn thương, mang thai.

Cách điều trị đau thần kinh tọa

Tùy theo tình trạng bệnh và mức độ mắc phải các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị bệnh cụ thể, phù hợp  cho từng đối tượng khác nhau. Các phương pháp điều trị hiện nay trên thị trường được biết đến như:

 • Điều trị nội khoa
 • Điều trị ngoại khoa
 • Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu
 • Điều trị bằng cách dùng thuốc
 • Điều trị bằng phương pháp hỗ trợ và châm cứu, nắn khớp xương hoặc dùng tế bào gốc

Trên đây là những thông tin vô cùng cần thiết và hữu ích cho những bạn đọc quan tâm hoặc đang mắc phải căn bệnh đau thần kinh tọa cũng như cách điều trị đau thần kinh tọa hiện nay. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

>>> Xem thêm: Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì để giảm các triệu chứng bệnh

 

Xem thêm >>> Hướng dẫn cài đặt đặt ứng dụng miễn phí đơn giản nhất 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *