Tế bào gốc

Tế bào gốc và các ứng dụng của tế bào gốc

NGÂN HÀNG TẾ BÀO GỐC

Tế bào gốc (TBG) là một loại tế bào vô cùng đặc biệt, nó có thể sửa chữa, thay thế và tái tạo lại các mô hay các cơ quan bị hư hại do ảnh hưởng bởi các tác nhân bên trong và bên ngoài cơ thể. Nghiên cứu chuyên sâu về TBG mở ra nhiều hi vọng mới cho việc điều trị nhiều bệnh lý nội, ngoại khoa.

Tế bào gốc – Định nghĩa và chức năng

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là những tế bào sở hữu khả năng phân chia vô định, có khả năng sinh sản và tạo ra các tế bào khác có những chức năng chuyên biệt khi được kích hoạt trong môi trường thích hợp.

Các đặc tính riêng biệt của tế bào gốc là :

  • Khả năng phân chia vô hạn
  • Khả năng tái tạo
  • Khả năng tự khuếch đại.
  • Khả năng chuyên biệt, chuyên môn hóa.
Tế bào gốc
Tế bào gốc là những tế bào có khả năng phân chia vô hạn

Có thể phân chia TBG theo vị trí và chức năng của chúng. Theo chức năng có 3 loại là tế TBG tổng năng, TBG toàn năng và TBG đa năng. Theo vị trí xuất hiện thì có thể chia TBG  thành TBG phôi và TBG trưởng thành.

Chức năng của chúng

Ba tác dụng của TBG được biết đến nhiều nhất chính là sửa chữa, tái tạo và thay thế. Có thể hiểu đơn giản là TBG sẽ tái tạo và sửa chữa các tế bào bị tổn thương , giúp làm lành lại các mô bào, làm lành các tổn thương bên trong cơ thể và phục hồi thể trạng sức khỏe cho chủ thể. Các TBG cũng sẽ thay thế các tế bào đã chết giúp các cơ quan trong cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ứng dụng

Ứng dụng của tế bào gốc trong giải phẫu thần kinh

Các nhà giải phẫu thần kinh và các nhà thần kinh học đã tiến hành nhiều thử nghiệm để nghiên cứu về tiềm năng của việc thay thế các tế bào thần kinh bị hư hại trong những bệnh nhân mắc các bệnh về thần kinh. Các trung tâm TBG tin rằng tế bào thần kinh có thể được thay thể bởi việc ghép TBG, các mô ghép có đầy đủ các khả năng giải phóng ra các chất dẫn truyền thần kinh và các mạch máu sẽ được xây dựng lại.

Bệnh nhân đột quỵ có thể điều trị bằng tế bào gốc
Tế bào gốc có thể dùng để điều trị đột quỵ

Các mô ghép hiện nay thường là mô bào tế bào ung thư, dòng mô bào thai và TBG đã được cấy ghép. Những thành công bước đầu trong việc cấy ghép TBG ở người là điều trị những căn bệnh như bại não, Parkingson, bệnh Huntington, các bệnh liên quan đến cơ xương khớp và đột quỵ.

Làm đẹp bằng tế bào gốc

Lão hóa da là hiện tượng tế bào tự thân phân chia chậm khiến các tế bào cũ không được cải tạo và thay thế bằng tế bào mới. Mạng lưới các dưỡng chất elastin và collagen dần trở nên lỏng lẻo khiến da gặp các tình trạng như xuất hiện nép nhăn, vết nám, tàn nhang…

Việc ngăn không cho tuổi già kéo đến là không thể nhưng hiện nay với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật chúng ta đã có thể kiềm hãm được tốc độ phát triển của nó. Các chuyên gia làm đẹp đã áp dụng nhiều công nghệ khoa học và đặc biệt là công nghệ TBG.

Làm đẹp bằng tế bào gốc
Làm đẹp bằng tế bào gốc

Làm đẹp bằng TBG có tiềm năng rất lớn, điển hình là việc chăm sóc da. TBG được sử dụng cho các phương pháp làm đẹp da sẽ giúp da luôn mịn màng, săn chắc và có tính đàn hồi cao nhờ tác động tăng sinh collagen của TBG.

TBG có tác dụng điều trị nhiều vấn đề trên da như mụn trứng cá, nám da, sạm da và tàn nhang. Các TBG giúp khôi phục hoàn toàn các hư tổn của da, tăng cường sức đề kháng cho da giúp da chắc khỏe, tươi sáng và đều màu hơn.

TBG và công nghệ TBG đã có nhiều ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, việc sử dụng các phương pháp làm đẹp hay trị bệnh liên quan đế tế bào gốc phải có sự thăm khám cụ thể của các chuyên gia. Bạn không nên tin và những lời quảng cáo trên mạng về công dụng của TBG mà tiền mất tật mang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *