Nghiên cứu về tế bào gốc tự thân

Ghép tế bào gốc tự thân – hy vọng mới cho nhiều căn bệnh ác tính

TẾ BÀO GỐC ĐIỀU TRỊ

Phương pháp ghép tế bào gốc tự thân cho những bệnh nhân mắc ung thư máu, ung thư hạch bạch huyết, ung thư đa tủy được thực hiện thành công đang mở ra tiềm năng trong việc đẩy lùi những căn bệnh quái ác.

Ghép tế bào gốc tự thân là gì?

Tế bào gốc tự thân là loại tế bào gốc được lấy từ chính người cần sử dụng, sau một quy trình biến đổi kích hoạt khả năng được đưa trở lại vật chủ.

Ghép tế bào gốc là phương pháp đưa các tế bào gốc tự thân đã được nuôi dưỡng vào cơ thể điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.

Tế bào gốc tự thân
Tế bào gốc tự thân được lấy từ chính cơ thể người sử dụng

Tế bào gốc tự thân khi được đưa vào cơ thể sẽ hoạt hóa thành các tế bào khác nhau, đóng vai trò sửa chữa các cơ quản bị hư hại hoặc trực tiếp thay thế chúng.

Tế bào gốc tự thân có phải tế bào gốc Hàn quốc hay không?

Tế bào gốc có thể chia làm 2 loại theo công dụng của chúng là tế bào gốc miễn dịch ( hay còn gọi là tế bào nk) và tế bào gốc làm đẹp ( tế bào gốc Hàn Quốc) .

Tế bào nk là tế bào gốc có nhiệm vụ phòng thủ cho cơ thể, nó là một trong các thành phần không thể thiếu trong hệ thống miễn dịch của con người. Tế bào gốc tự thân có nguồn gốc là tế bào nk có nhiệm vụ tạo ra các tế bào miễn dịch trong quá trình một số bệnh lý nội khoa.

Tế bào nk
Tế bào nk có công dụng hoàn toàn khác với tế bào gốc Hàn Quốc

Khác với tế bào nk, tế bào gốc Hàn Quốc có công dụng nhiều trong các phương pháp thẩm mỹ. Đây là loại tế bào được nghiên cứu chuyên sâu bởi các chuyên gia Hàn Quốc và được ứng dụng trong các vấn đề về thẩm mỹ tái tạo da như trẻ hóa da, làm trắng, làm đẹp da…

Công dụng tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị ung thư

Theo các chuyên gia, hiện nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư. Một số phương pháp chính là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, việc sử dụng các phương pháp trên còn mang lại một số tác dụng phụ không đáng có cho người bệnh hay thậm chí bệnh nhân ung thư không thể đáp ứng với phác đồ điều trị.

Chính vì thế, việc ra đời một phương pháp mới như mở ra thêm cho bệnh nhân ung thư cơ hội sống sót cao hơn. Ghép tế bào gốc hỗ trợ điều trị ung thư là một phương pháp như thế.

Nghiên cứu về tế bào gốc tự thân
Các công nghệ tế bào gốc đã và đang được nghiên cứu chuyên sâu hơn

Tế bào gốc tuy không có khả năng tiêu diệt ung thư nhưng khi ghép tế bào gốc vào các bệnh nhân ung thư lại thu được kết qua vô cùng khả quan. Đây là liệu pháp nhằm bổ sung các tế bào khỏe mạnh, gia tăng số lượng tế bào kháng virus cho cơ thể, thay thế tế bào đã chết đi trong quá trình điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị.

Ưu điểm lớn nhất của liệu pháp ghép tế bào gốc tự thân là bệnh nhân có thể sử dụng tế bào của chính bản thân mình để điều trị bệnh. Việc này hạn chế được tình trạng tự đào thải của cơ thể, không xuất hiện tình trạng tế bào gốc được ghép tấn công chủ thể và đặc biệt hơn cả là tránh được nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh từ người khác.

Tuy nhiên phương pháp này cũng còn tồn tại một số nhược điểm:

  • Tế bào gốc không thể di chuyển vào tủy xương và máu như dự kiến ban đầu.
  • Tế bào ung thư đã phát triển mạnh lên tấn công và đánh bại hệ thống miễn dịch của bệnh nhân trước đó sẽ tiếp tục làm vậy một lần nữa với tế bào được đưa vào.
  • Mất một thời gian dài để loại bỏ hết các tế bào ung thư cũ có trong nguồn tế bào gốc được giữ lạnh. Và trong quá trình đó có thể đã vô tình tiêu diệt cả tế bào khỏe mạnh dẫn đến sự gia tăng nguy cơ hây nhiễm trùng huyết và xuất huyết cho bệnh nhân.
  • Chi phí ghép tế bào gốc hiện nay ở Việt Nam và trên toàn thế giới vẫn rất cao, khó lòng đáp ứng được như cầu điều trị của những bệnh nhân không có điều kiện khá giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *