Sinh non là một trong nhiều nguyên nhân khiến trẻ em bị bại não.

Sử dụng phương pháp điều trị bại não bằng tế bào gốc có nên hay không?

TẾ BÀO GỐC ĐIỀU TRỊ

Bại não là một trong những căn bệnh về thần kinh có tỉ lệ gặp phải khá cao ở trẻ em. Việc trị dứt điểm căn bệnh này là hết sức khó khăn, tuy nhiên hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp điều trị bại não bằng tế bào gốc. Đây là phương pháp điều trị mới, mang lại những giá trị đặc biệt cho các bệnh nhân.

Bệnh bại não là gì?

Bại não là tình trạng tổn thương của vùng não bộ ảnh hưởng đến các chức năng vận động và phát triển của cơ thể. Tại Việt Nam, con số điều tra ước tính có tới 0,06-0,19% trẻ bại não, đây là một con số đáng báo động. Tỷ lệ trẻ bại não cao gây nên nhiều nên gánh nặng lớn đối với gia đình và xã hội.

Sinh non là một trong nhiều nguyên nhân khiến trẻ em bị bại não.
Bệnh nhân bại não do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan gây nên

Bệnh bại não có thể xảy ra trong giai đoạn thai nhi, trong và cả sau khi sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong số đó là ngạt ối sau sinh, xuất huyết não, sinh non, trẻ sinh nhẹ cân, nhiễm trùng máu sau sinh….

Điều trị bại não bằng tế bào gốc

Đây là một phương pháp được giới chuyên gia đánh giá là an toàn cho hầu hết các bệnh nhân, sau khi trị liệu chỉ có một số ít ca là có biểu hiện suốt nhẹ và đau. Kết quả này cho thấy gần như 100% trẻ bại não đều cải thiện chức năng vận động sau khi sử dụng phương pháp này.

Nghiên cứu điều trị bại não bằng tế bào gốc
Quy trình nghiên cứu tế bào gốc để điều trị bại não

Quy trình điều trị bại não bằng tế bào gốc

Trước mỗi trường hợp điều trị bệnh nhân sẽ được thăm khám kỹ lưỡng nhằm xác định mức độ phù hợp của bệnh nhân với phương pháp tế bào gốc.

Khi đủ yêu cầu cấy ghép sẽ tiến hành các bước điều trị dưới đây

  • Bước 1: Bệnh nhân có đủ điều kiện ghép tế bào gốc sẽ được các bác sĩ tiến hành gây mê để lấy tủy ở các vị trí gai chậu trước bên trái và bên phải
  • Bước 2: Tủy xương sau khi thu được sẽ chuyển về nơi nghiên cứ để xử lý, tách chiết, đánh giá chất lượng và tiến hành lưu trữ
  • Bước 3: Tiến hành gây mê và truyền tế bào gốc cho bệnh nhân thông qua đường tủy sống. Mỗi ca điều trị bại não bằng tế bào gốc thường kéo dài từ 2-4 lần và cách nhau ít nhất 6 tháng.
  • Bước 4: Sau khi điều trị bệnh nhân sẽ được các bác sĩ theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho đến khi sức khỏe ổn đinh. Sau khi xuất viện bệnh nhân sẽ được hẹn lịch tái khám và hướng dẫn toàn bộ quy trình phục hồi chức năng.
gây mê để lấy tế bào gốc một lần
Mỗi bệnh nhân điều trị bại não bằng tế bào gốc chỉ bị gây mê và lấy tủy xương một lần

Đối với những trường hợp ghép tế bào gốc có nuôi cấy tăng sinh, tủy xương của bệnh nhân sẽ được phân lập và ghép 95%, 5% còn lại sẽ được nuôi cấy và lưu trữ trong môi trường thích hợp đẽ ghép cho các lần tiếp theo. Mỗi liệu trình này thường cách nhau từ 3 đến 6 tháng.

Những nguy cơ không mong muốn có thể xảy ra khi điều trị bại não bằng tế bào gốc

Theo các công trình nghiên cứu từ những ca điều trị này là tương đối an toàn. Tuy nhiên vẫn có một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân gặp các phản ứng phụ như sốt, đau, buồn nôn, động kinh, viêm phổi…. sau khi ghép.

Những biến chứng khác có thể gặp: bệnh nhân bị viêm não, viêm màng não, nhiễm trùng huyết và các biến chứng, nhiễm trùng khác.

Với những trường hợp có phản ứng phụ như trên, phụ huynh nên đưa con tới những cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Các nguy cơ không mong muốn nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh tùy theo mức độ, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cho bệnh nhân.

Không phải tất cả các bệnh nhân điều trị phương pháp này đều cho kết quả tốt lên, một số bé ít đáp ứng hoặc không đáp ứng với việc điều trị can thiệp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *