xu hướng trẻ hóa của thoát vị đĩa đệm

Tìm hiểu 4 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm phổ biến

TẾ BÀO GỐC ĐIỀU TRỊ

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cơ chế và nguyên nhân thoát vị đĩa đệm hàng đầu để có cách khắc phục, phòng tránh và chữa trị bệnh hiệu quả, nhanh chóng.

Cơ chế hoạt động của thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm vốn là một bộ phận nằm giữa khe của hai đốt sống, trong trung tâm đĩa đệm (nhân tủy) có chứa một lớp vỏ sợi bọc nhân nhầy. Đĩa đệm có chức năng bảo vệ cột sống khỏi những tổn thương, giảm ma sát, giảm xóc khi cơ thể vận động.

thoát vị đĩa đệm
Những tổn thương cột sống dẫn tới tình trạng thoát vị đĩa đệm

Tuy nhiên, khi có ngoại lực tác động mạnh vào cột sống do bạn bị tai nạn hay hoạt động quá sức, đĩa đệm sẽ bị rách. Nhân nhầy và các chất gel trong đĩa đệm cũng từ đó mà thoát ra khỏi vỏ bọc và chui vào tủy sống gây chèn ép rễ thần kinh. Hiện tượng này là thoát vị đĩa đệm mà chúng ta vẫn thường hay gọi.

4 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm mà nhiều người hay mắc phải

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến và được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả những nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Vậy đâu là những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm hàng đầu mà nhiều người vẫn thường xuyên mắc phải?

Quá trình lão hóa tự nhiên do tuổi tác

Có thể nói, tuổi tác và lão hóa là hai vấn đề tự nhiên mà con người ai ai cũng phải đối mặt. Tuổi tác càng cao thì quá trình lão hóa ngày càng nặng nề. Quả không sai khi nói rằng thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh về cơ xương khớp nguy hiểm và gây nhiều nỗi ám ảnh đối với người người lớn tuổi bởi theo thống kê, tại Việt Nam ta hiện nay có khoảng 17% người trên 60 tuổi bị mắc chứng bệnh này.

xu hướng trẻ hóa của thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm đang có xu hướng trẻ hóa dần

Độ tuổi mắc bệnh này phổ biến từ 20 đến hơn 60 tuổi tuy nhiên một điều đáng lo ngại là căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa dần do thói quen và nếp sinh hoạt kém khoa học đến từ những người trẻ.

Thường xuyên vận động nặng

Tính chất công việc của một số người đòi hỏi họ thường xuyên phải việc nặng nhọc, chẳng hạn như xây dựng, cơ khí, cầu đường, kĩ sư,… Việc thường xuyên phải khuân vác hay hoạt động quá sức càng làm tăng nguy cơ gây ra nhiều tổn thương lên cột sống từ đó khiến cho bạn dễ bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Hoạt động sai tư thế

Không chỉ bê vác nặng mà thói quen hoạt động sai tư thế trong cuộc sống hằng ngày cũng là một trong các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm. Một trong số các thói quen xấu này mà nhiều người hay mắc phải có thể kể đến như nằm ngủ sai tư thế, ngồi làm việc gù lưng, cúi người,…

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do hoạt động sai tư thế
Ngồi làm việc sai tư thế là một trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Có thể bạn chưa biết, thoát vị đĩa đệm không ngày một ngày hai phát bệnh ngay mà còn phụ thuộc vào cả một quá trình lâu dài. Vì thế, việc thường xuyên có những thói quen sinh hoạt sai tư thế vô tình gây ra những tổn thương tích tụ lâu ngày lên thần kinh cột sống.

Lười vận động

Nghe có vẻ không thuyết phục nhưng sự thật là việc lười vận động lâu ngày có thể là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm. Nhất là đối với các bệnh nhân đã bị thoát vị đĩa đệm, thói quen không thường xuyên vận động càng làm cho bệnh trở nặng hơn.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng vận động không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp xương rắn chắc. Thường xuyên vận động giúp tăng cường lưu thông khí huyết, các cơ được hoạt động điều độ, tránh thoái hóa từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương. Để đảm bảo an toàn cho xương, chúng tôi khuyên bạn nên dành ra mỗi ngày từ 15 đến 30 phút để luyện tập các bài tập thể dục thể thao tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *