Kiểm tra tổng quát trước khi lưu trữ tế bào gốc

Có nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con hay không?

NGÂN HÀNG TẾ BÀO GỐC

Trong thời gian ngắn trở lại đây, lưu trữ tế bào gốc đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các ông bố bà mẹ. Những lợi ích to lớn mà các nhà khoa học phương pháp này sẽ mang lại đã và đang dần trở thành sự thật.

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là gì?

Máu cuống rốn là lượng máu lưu thông trong hệ tuần hoàn của thai nhi có chức năng cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của bào thai trong tử cung của người mẹ.

Lưu trữ tế bào gốc người ta sẽ sử dụng máu còn sót lại trong dây rốn hoặc bánh nhau sau khi em bé được sinh ra. Máu cuống rốn được chứng minh là nguồn chứa tế bào gốc có khả năng phân hóa mạnh mẽ nhất trong cơ thể.

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn
Lưu trữ tế bào gốc đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người

Trước đây, phần máu cuống rốn thường bị xem là rác thải y tế và bỏ đi thì ngày nay nó được xem là một thần dược. Các nhà khoa học có thể thu thâp máu cuống rốn và xử lý chúng rồi sau đó lưu trữ lại để sử dụng cho nhiều mục đích sau này.

Lưu trữ tế bào gốc có mục đích chính là phục vụ cho việc điều trị những bệnh lý của người sở hữu máu dây rốn đó hoặc cho chính người nhà khi có vấn đề về sức khỏe, một số thì phù hợp để sử dụng cho những người cần được hiến tế bào gốc.

Vì sao nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn?

Lưu giữ tế bào gốc máu cuống rốn của trẻ hiện có thể xem là việc mua một bảo hiểm sinh mệnh trọn đời cho bé dựa trên phương pháp tế bào gốc. Sức khỏe của trẻ sẽ được đảm khỏe mạnh trong tương lai. Không những thế, nguồn tế bào này có thể trở thành “thuốc” để điều trị cho những người thân trong gia đình mà không phải lo sợ về việc tương thích của tế bào người cho và người nhận

Máu có thể được tạo ra từ tế bào gốc máu cuống rốn
Tế bào gốc máu cuống rốn có thể sử dựng làm liệu pháp hỗ trợ điều trị cho ung thư máu

Tế bào gốc máu cuống rốn có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh về máu, thay thế tuye xương và khắc phục những rối loạn do di truyền nhờ khả năng tạo ra các tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu và tế bào tiểu cầu.

Tế bào gốc máu cuống rốn còn có khả năng sửa chữa và tái tạo các tế bào với tốc độ nhanh hơn so với những tế bào gốc ở nguồn khác. Chúng có thể được tác động để tự chuyên biệt hóa thành các tế bào như: tế bào gan, tế bào da, tế bào thần kinh, tế bào mô…. Chính nhờ khả năng này, trong tương lai các nhà khoa học hy vọng có thể điều trị nhiều bệnh lý hơn bằng loại tế bào này.

Quy trình lưu trữ tế bào gốc

Bước thu thập tế bào trong quy trình lưu trữ máu cuống rốn được xem là kỹ thuật khá đơn giản nên sẽ không gây bất cứ đau đớn gì cho mẹ và bé.

Để được tiến hành các bước lưu trữ tế bào gốc trước tiên mẹ sẽ phải đăng kí tại ngân hàng tế bào gốc. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ xét nghiệm và kiểm tra tổng quát để kiểm tra xem mẹ có phù hợp để lưu giữ tế bào gốc hay không. Những trường hợp không thể tiến hành đăng kí lưu trữ là mẹ mắc bệnh truyền nhiễm, ung thư, bệnh về hệ miễn dịch hoặc đang bị nhiễm trùng.

Kiểm tra tổng quát trước khi lưu trữ tế bào gốc
Phụ nữ mang thai muốn lưu trữ tế bào gốc cho con sau sinh cần phải được kiểm tra tổng quát

Quy trình:

Bước 1: Thu thập tế bào máu ở cuống rốn hoặc bánh nhau ngay sau khi em bé được sinh ra

Bước 2: Máu chưa được xử lý sẽ được chứa trong túi đụng chuyên dụng và chuyển về ngân hàng tế bào gốc

Bước 3: Tại ngân hàng tế bào gốc, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm định chất lượng nguồn máu và tách chiết máu để thu tế bào gốc bằng công nghệ hiện đại.

Bước 4: Tế bào gốc đảm bảo chất lượng được đưa vào nơi lưu trữ đông lạnh. Thời gian lưu trữ tùy vào số năm mà người mẹ yêu cầu. Trong trường hợp cần dùng đến, lượng tế bào này sẽ được kích thích hoạt hóa theo đúng yêu cầu.

Xem chi tiết tại: http://benhvienquoctedna.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *